04 Th7

ĐỐI THOẠI VỀ HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VÀ HIỆP ĐỊNH BẢO HỘ ĐẦU TƯ GIỮA VIỆT NAM VÀ LIÊN MINH CHÂU ÂU : CƠ HỘI CHO CÁC DOANH NGHIỆP

Sáng ngày 1/7/2019 phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và phòng Thương mại, công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp cùng Bộ Công Thương tổ chức buổi : “ Đối thoại về hiệp định thương mại và tự do và hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu: Cơ hội cho các doanh nghiệp” Buổi đối thoại diễn ra trong bối cảnh ý nghĩa ngay sau khi 2 hiệp định này vừa được kí kết ngày 30/06/2019.

Tham dự buổi đối thoại có Bộ trưởng Bộ Công Thương – Trần Tuấn Anh, Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI ), các đồng chí đại diện các Bộ, ngành, Đại sứ các nước thành viên EU tại Việt Nam.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. EVFTA, cùng với Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay. Ngày 1/12/2015 EVFTA đã chính thức kết thúc đàm phán và đến ngày 1/2/2016 văn bản hiệp định đã được công bố. Ngày 26/6/2018, một bước đi mới của EVFTA được thống nhất. Theo đó, EVFTA được tách làm hai Hiệp định, một là Hiệp định Thương mại (EVFTA), và một là Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA); đồng thời chính thức kết thúc quá trình rà soát pháp lý đối với Hiệp định EVFTA. 8/2018, quá trình rà soát pháp lý đối với EVIPA cũng được hoàn tất. Hai Hiệp định được chính thức ký kết vào 30/6/2019.

Đối với hiệp định EVFTA và EVIPA, Việt Nam là nước thứ 2 trong ASEAN và là nước đang phát triển đầu tiên trong khu vực kí kết FTA với EU – một FTA với tiêu chuẩn cao. EVFTA là một hiệp định dự kiến có nhiều đóng góp tích cực cho tăng trưởng xuất khẩu cũng như quá trình đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu cho Việt Nam. Ngay au khi EVFTA có hiệu lực , 85.6% số mặt hàng, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được hưởng thuế 0%. Sau 7 năm, 99,2% số mặt hàng sẽ được hưởng thuế 0% tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đổi lại Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan cho hàng xuất khẩu từ EU ngay khi hiệp đinh có hiệu lực với 48.5% số dòng thuế,chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu. Và sau 7 năm có hiệu lực, 97,1% kim ngạch xuất khẩu từ EU được Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu.

Các quy định dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế trong nhiều lĩnh vực về kinh doanh, thương mại, đầu tư, đấu thầu, sở hữu trí tuệ… chính là cơ sở để Việt Nam tiến hành cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, hiệu quả, đối đầu thành công với các thách thức trong giai đoạn nền sản xuất thế giới đang đứng trước các thay đổi như vũ bão của cách mạng công nghiệp 4.0. Khi đó cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh của Việt Nam cũng sẽ giúp cho các hoạt động đầu tư – kinh doanh của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp và nhà đầu tư EU được thuận lợi và hiệu quả hơn.

Theo tính toán của Việt Nam,hiệp định EVFTA được thực hiện ngay có thể góp phần làm tổng sản phẩm quốc dân( GDP) tăng lên ở mức bình quân từ 2,18 đến 3,25% giai đoạn từ 2019 – 2023, 4,57 đến 5,30% giai đoạn 2024 đến 2028, từ 7,07 đến 7,72% cho giai đoạn từ 2029 đến 2033. Song song với tăng trưởng kinh tế, hiệp định EVFTA cũng giúp tăng thêm việc làm khoảng 146 nghìn lao động mỗi năm. Về phía EU, theo nghiên cứu của Ủy ban châu Âu (EC) hiệp định EVFTA sẽ làm tăng thu nhập quốc dân của EU trong dài hạn với mức tăng có thể lên tới 29,5 tỉ euro. Ngoài ra dự kiến xuất khẩu của EU sang Việt Nam có thể tăng trung bình khoảng 29%.

Cùng với cơ hội đặt ra thì việc thực thi hiệp định EVFTA cũng đặt ra không ít thách thức, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam có trình độ phát tiển thấp nhất so với các nước trong khu vực đã kí FTA với EU.

Đây là bước đi quan trọng và đúng hướng giúp nhiều người thoát khỏi ngèo đói, thúc đẩy đầu tự mang lại việc làm cho không chỉ thế hệ hôm nay mà cho cả thế hệ mai sau. EVFTA và EVIPA thực sự là Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về cả lợi ích cho cả Việt Nam và EU. Nếu Việt Nam tận dụng được một cách hiệu quả thì hiệp định này sẽ tạo cơ sở vững chắc cho việc củng cố và phát trển quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu lên một tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực và to lớn cho doanh nghiệp và người dân cả 2 bên.