Định hướng phát triển sản phẩm quế

Công ty BMSGroup Global đi tiên phong trong việc cung cấp Dịch vụ tư vấn giải pháp tổng thể. Với đội ngũ chuyên viên giỏi, năng động, đa lĩnh vực, BMSGroup Global được nhiều doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lựa chọn và coi là ‘Điểm tựa vững chãi’ của mình.

Xem thêm dịch vụ tại Công ty cổ phần BMSGroup Global:

Tư vấn chiến lược
>> Tư vấn Marketing
>> Tư vấn quản trị kinh doanh
>> Tư vấn đầu tư
>> Dịch vụ tài chính, kế toán
>> Tư vấn quản trị nhân sự
>> Tư vấn thương mại

——————————

Định hướng phát triển sản phẩm quế

  1. Thực trạng hiện nay

         Quế là sản phẩm có tính đa dụng cao và có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực, sử dụng cả khi chế biến hay là thành phần trong các bài thuốc cổ truyền. Quế mang nhiều tiềm năng để trở thành sản phẩm thương mại lâu dài vì tính ổn định và nguồn đầu ra vững chắc.

Việt Nam là quốc gia sản xuất quế đứng thứ ba theo sản lượng trên toàn thế giới, chỉ sau Indonesia và Trung Quốc. Với tổng diện tích hơn 150.000ha, nghề trồng quế là “kế sinh nhai” cho các bà con dân tộc thiểu số ở các vùng sâu vùng xa, đóng góp vào kinh tế địa phương.

  

         Theo báo cáo của Tổ chức FAO, tổng sản lượng quế của Việt Nam năm 2019 đạt 41.408 tấn, chếm 17% sản lượng toàn cầu. Nhu cầu về quế tăng nhanh hơn mức tăng nguồn cung toàn cầu, ước tính từ 8-12%. Chính bởi yêu cầu về cung lớn nên xảy ra sự tăng giá của quế, từ nằm 2016 đến nay thì giá quế vẫn luôn trong trạng thái tăng giá. Sự biến động này có thể dẫn đến việc chuyển đổi phát triển quế ở nước ta.

Diện tích trồng quế ở Việt Nam cũng đang mở rộng và phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Diện tích quế không chỉ phát triển ở một số địa phương như Lào Cai, Yên Bái mà đã mở rộng ra Phú Thọ, Quảng Ninh, Lạng Sơn và một số tỉnh Bắc Trung Bộ. Việc phát triển loại cây này đã ra ngoài phân bố tự nhiên.

Hiện nay bà con nông dân canh tác theo tập quán cũ, chưa chú trọng đến việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất dẫn đến sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường cao cấp chưa cao. 70% giống quế, hồi do người dân tự sản xuất theo kinh nghiệm, chất lượng giống không đảm bảo, chỉ có khoảng 30% lượng giống được cung cấp bởi các công ty nông nghiệp hoặc dự án trồng mới của chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, các công ty hợp tác với nông dân theo chuỗi giá trị rất ít. Do vậy, người nông dân thường gặp tình trạng giá cả bấp bênh, được mùa mất giá tương tự các sản phẩm nông sản khác. Ngoài ra, với đặc thù của ngành quế, hồi, đa số các đơn vị hoạt động theo mô hình gia đình, sản xuất nhỏ, chưa có sự gắn kết và chia sẻ thông tin với nhau, nhiều trường hợp còn cạnh tranh không lành mạnh, tranh mua, tranh bán làm yếu đi sức cạnh tranh của ngành quế hồi Việt Nam.

2. Định hướng phát triển

Để phát triển ngành trồng quế lâu dài và bền vững, chúng ta cần đạt ra được những định hướng đúng đắn và những giải pháp hiệu quả. Chúng ta cũng cần phải mở rộng tầm nhìn ra xa hơn, lường trước những biến động của thị trường trong và ngoài nước như quốc tế để kịp thời chuyển đổi sao cho thị trường trong nước và quốc tế luôn giữ được sự bình ổn về giá, hạn chế các rủi ro.

Đầu tiên, chúng ta cần có sự hỗ trợ tới các đơn vị nhỏ nhất là các hộ bà con nông dân lấy nghề trồng quế làm nghề chính với diện tích trồng nhỏ. Cần cung cấp các giống quế mới có sản lượng cao và chất lượng cùng với cả các phương pháp canh tân trong trồng trọt, đảm bảo có đủ các điều kiện cho cây trồng được phát triển tốt.

Sự hỗ trợ, khuyến khích các công ty hợp tác với bà con nhiều hơn, chủ động đưa ra phương hướng sản xuất tập trung theo các mô hình lớn, vừa hoặc nhỏ để trở thành một cộng đồng quế. Từ đó mà bình ổn giá đầu vào, ổn định đầu ra cho cả người mua lẫn người bán.

Mở rộng thì trường, đảm bảo các tiêu chuẩn về sản phẩm để đưa các sản phẩm quế Việt Nam đạt được các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, đóng gói, xuất khẩu sang khu vực Đông Nam Á nói riêng, thị trường quốc tế nói chung.

Đổi mới cách thức chế biến quế sang nhiều loại hình mới hay có thể chế biến thành phẩm rồi bày bán thành các sản phẩm như thuốc, cao, bột, v.v… Chủ động tìm nguồn đầu ra hay chủ động chuẩn bị khả năng cung ứng bằng cách hợp tác hoặc mở rộng quy mô.

 

3. Sự định hướng và hỗ trợ của nhà nước

 

Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH) đã tổ chức nhiều buổi hội thảo để tìm ra các giải pháp và định hướng ra chiến lược phát triển cho ngành trổng quế Việt Nam.

Chính phủ đã chủ động hỗ trợ thông qua các chính sách hỗ trợ vốn, tìm nguồn đầu ra cho các vùng chuyên kinh tế sản xuất và trồng quế. Mở rộng thị trường, đưa ra các gói hỗ trợ rất kịp thời. Điều đó thể hiện sự quan tâm sát sao của nhà nước đối với tầm nhìn định hướng phát triển bền vững cho ngành thương mại quế nước ta.

——————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN BMSGROUP GLOBAL

Hotline  : 0974 636562

Website : www.bmsgroupglobal.com

Email : bmsgroup0701@gmail.com 

Fanpage : BMSGroup Global

Office : 19 Floor, FLC Twins, No 265 Cau Giay Street, Hanoi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *