KPI LÀ GÌ? HIỂU ĐÚNG, LÀM ĐÚNG

KPIs Công cụ kiểm soát chiến lược

Tháng này có đạt KPI không?”, “Lương KPI tháng này được bao nhiêu?”, … là những câu Người Lao động thường xuyên hỏi nhau. Vậy KPI là gì? Vì sao KPI lại cần thiết với các doanh nghiệp đến vậy? Cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Trước hết, KPI là viết tắt của cụm từ Key Performance Indicator. Đây là chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả hoạt động của một bộ phận trong công ty hoặc sự vận hành của cả công ty.

KPI thường bao gồm 2 nhóm chỉ số chính: Chỉ số tính toán được (như Ngân sách, Deadline, Số lượng khách hàng, …) và Chỉ số không tính toán được (như Tính tuân thủ, Sáng kiến đóng góp cho sự phát triển chung, …). Trong đó, những Chỉ số tính toán được thường chiếm trọng số lớn hơn 50%, có khi lên tới 80-90%. Bởi đây hầu hết là những nhân tố tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tỉ lệ này phụ thuộc vào tình hình thực tế của từng công ty, phòng ban, cá nhân. Mặt khác, Chỉ số không tính toán được thường dùng để đánh giá hành vi, thái độ. Chỉ số này trước đây không được coi trọng lắm. Nhưng càng ngày nhiều doanh nghiệp nâng cao trọng số của chỉ số này vì hiểu được tầm quan trọng của Thái độ làm việc trong thanh công của doanh nghiệp.

Thiết lập KPI trong Quản lý Nhân sự có tầm quan trọng đến thế nào?

Tuyển dụng đúng nhân sự và giữ chân người tài luôn là bài toán mà doanh nghiệp liên tục phải đi tìm lời giải phù hợp cho từng thời điểm khác nhau để đảm bảo doanh nghiệp luôn vận hành trơn tru. Vì vậy, công tác đánh giá nhân sự luôn phải nằm trong top những hoạt động quan trọng của doanh nghiệp. Trong rất nhiều phương pháp đánh giá kết quả công việc, KPI đang được coi là phương pháp tối ưu nhất và được sử dụng rộng rãi nhất.

Tựu chung lại, vai trò của KPI trong Quản lý Nhân sự doanh nghiệp bao gồm:

  • Đo lường hiệu quả hiệu suất làm việc của một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp so với mục tiêu đề ra.
  • Giúp cấp quản lý đưa ra chế độ lương thưởng hợp lý, từ đó có thể tạo động lực cho nhân viên làm việc tốt hơn.
  • Đánh giá nhân viên góp phần định hình và phát triển văn hóa doanh nghiệp một cách sâu sát trong từng cá nhân.

- Kevin Nguyen-

Các tin bài khác:

Lĩnh vực hoạt động

Tin tức đọc nhiều

Tin tức mới cập nhật