Giá trị kinh tế cây hồi Lạng Sơn (1)

Quế

Công ty BMSGroup Global đi tiên phong trong việc cung cấp Dịch vụ tư vấn giải pháp tổng thể. Với đội ngũ chuyên viên giỏi, năng động, đa lĩnh vực, BMSGroup Global được nhiều doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lựa chọn và coi là ‘Điểm tựa vững chãi’ của mình.

Xem thêm dịch vụ tại Công ty cổ phần BMSGroup Global:

Tư vấn chiến lược
>> Tư vấn Marketing
>> Tư vấn quản trị kinh doanh
>> Tư vấn đầu tư
>> Dịch vụ tài chính, kế toán
>> Tư vấn quản trị nhân sự
>> Tư vấn thương mại

——————————

Giá trị kinh tế cây hồi Lạng Sơn (1)

1. Tổng quát

Tên gọi khác của cây hồi: Đại hồi, Bát giác hương, Đại hồi hương, Hồi sao, Hồi 8 cánh, Mắc hồi (Tày)

Cây Hoa Hồi là một cây thuốc quý. Cây nhỡ, cao 6-10m. Thân thẳng to, cành thẳng nhẵn, lúc non màu lục nhạt sau chuyển sang màu nâu xám. Lá mọc so le, phiến lá nguyên, dày, cứng giòn, nhẵn bóng, dài 8-12cm, rộng 3-4cm, hình mác hoặc trứng thuôn, hơi nhọn dần, mặt trên xanh bóng hơn mặt dưới.

Hoa mọc đơn độc ở nách lá, có khi xếp 2-3 cái; cuống to và ngắn; 5 lá đài màu trắng có mép màu hồng; 5-6 cánh hoa đều nhau màu hồng thẫm. Quả kép gồm 6-8 đại (có khi hơn), xếp thành hình sao đường kính 2,5-3cm, lúc non màu lục, khi già màu nâu sẫm, mỗi đài dài 10-15mm, có mũi nhọn ngắn ở đầu. Hạt hình trứng, nhẫn bóng. Hoa tháng 3-5, quả tháng 6-9. Hồi có vị cay, ngọt, mùi thơm, tính ấm

Bộ phận dùng làm thuốc: Quả Hồi – Fructus Anisi Stellati, thường gọi là Bát giác hồi hương. Tinh dầu Hồi – Oleum Anisi Stellati.

Cây hồi là một loại cây xanh quanh năm. Hoa của cây hồi còn có các tên gọi khác là đại hồi, bát giác hồi hương – hiểu theo nghĩa tiếng Hán nghĩa là quả tám cánh có hương thơm. Hoa hồi mọc đơn ở vị trí nách lá. Hoa thường xếp theo chùm 2-3 bông, cuống to và ngắn. Hoa hồi có 5 đài màu trắng mép màu hồng. Cánh hoa hồi thường xếp vào nhau 5-6 cánh màu hồng thẫm.

Quả hồi kép thường gồm 6-8 đài, xếp thành hình sao với đường kính 2,5-3cm. Khi quả hồi còn non sẽ có màu xanh lục, khi già hơn, quả hồi chuyển sang màu nâu sẫm với kích thước đài lớn hơn, dài 10-15mm, ở đầu có mũi nhọn. Cây hồi là một đặc sản rừng cho các sản phẩm có giá trị kinh tế lớn dùng trong nước và xuất khẩu. Lá, hoa, quả hạt đều có tinh dầu thơm, song sản phẩm chủ yếu của hồi là quả để cất tinh dầu.

Tinh dầu hồi là nguyên liệu quý được sử dụng trong công nghiệp bánh kẹo, rượu, gia vị và trong dược phẩm. Về dược tính, hồi có vị cay, ngọt, mùi thơm, tính ấm; có tác dụng trừ đờm, khai vị, kiện tỳ (kích thích bộ máy tiêu hóa) tiêu thực, giảm co bóp trong dạ dày và ruột, lợi sữa, trừ phong, giảm đau, sát trùng, có thể sử dụng chế biến thức ăn chăn nuôi.

Ươm giống cây hồi
                                                                              Ươm giống cây hồi

2. Giá trị kinh tế của cây hồi

Cây hồi chu kỳ kinh doanh dài, tính theo giá trung bình của 2 năm 2011 và 2012 thì trung bình 1 ha rừng hồi cho thu nhập trên 480 triệu đồng (400 cây/ha x 60 kg quả/cây x 20.000 đồng/kg = 480.000 đồng). Sản phẩm hồi tiêu thụ ở trong nước ít, chủ yếu dùng để xuất khẩu. Từ khi các nhà khoa học nghiên cứu triết xuất được Axitshikimic để sản xuất thuốc Tamiflu chữa bệnh cúm, các nước trên thế giới rất quan tâm đến các sản phẩm hồi.

Nhiều năm qua Lạng Sơn xác định cây hồi là cây kinh tế mũi nhọn và chiến lược lâu dài của tỉnh Lạng Sơn. Đây là cây trồng đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho đồng bào thiểu số miền núi tại khu vực trồng hồi, đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Tuy nhiên hoa hồi Lạng Sơn vẫn chưa được quản lý chặt chẽ trên thực tế, để tạo điều kiện cho sản phẩm hồi tham gia hòa nhập thị trường trong nước và nhất là thị trường quốc tế.

Ngày 15/02/2007 Cục trưởng cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã ký quyết định đăng bạ tên gọi xuất xứ hàng hóa Lạng Sơn cho sản phẩm hồi. Đây là một sự kiện rất có ý nghĩa trong việc phát triển kinh tế vùng trồng hồi, đồng thời tạo điều kiện cho sản phẩm hồi từng bước tham gia hòa nhập vào thị trường trong nước và quốc tế. Hồi chính là cây xóa đói giảm nghèo và làm giầu của nhân dân một số huyện của Lạng Sơn.

Hồi

3. Vì sao hoa hồi Lạng Sơn được coi là báu vật của xứ Lạng?

Hoa hồi được có nguồn gốc ở các tỉnh phía bắc của Việt Nam. Hiện nay, chúng được trồng nhiều tại những tỉnh giáp ranh với Trung Quốc và những tỉnh vùng đông bắc của nước ta. Có thể kể đến một vài nơi nổi bật như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn,… Đây đều là những vùng trồng hồi uy tín và lâu năm từ trước đến nay. Hoa hồi trồng ở đâu nhiều và chất lượng nhất?

Có rất nhiều tỉnh/ thành phố trồng hoa hồi kể trên nhưng nếu nói đến chỗ nào trồng nhiều nhất và cho ra được những bông hồi chất lượng nhất thì không thể không kể đến Lạng Sơn. Đây được coi như “thủ phủ” của loại cây quý này. Người dân ở đây coi hoa hồi không chỉ là một loại cây thông thường mà đối với họ, chúng còn là tài sản của vùng đất này. Hiện nay, hoa hồi được công nhận là chỉ dẫn địa lý của Lạng Sơn.

Hoa hồi trồng ở Lạng Sơn là chất lượng nhất

Theo số liệu thống kê năm 2020 của tỉnh Lạng Sơn, những tháng đầu năm, sản lượng hồi thu được có thể lên đến vài chục, thậm chí vài trăm tấn. Diện tích trồng hoa hồi của cả tỉnh ước tính lên đến cả chục ngàn ha, một con số không hề nhỏ, chủ yếu tập trung tại huyện Văn Quan, Văn Lãng. Những năm trước đây việc thu hoạch loại cây này cũng rất bội thu, đem đến những tín hiệu kinh tế đáng mừng cho bà con địa phương.

Ở nước ta ngoài tỉnh Lạng Sơn thì cũng vẫn còn một vài tỉnh khác có trồng hồi nhưng diện tích và sản lượng không đáng kể lắm. Do đó, Lạng Sơn vẫn là nơi trồng hoa hồi nhiều nhất. Đi qua các con đường ở Lạng Sơn, không khó để bắt gặp những cánh rừng hồi bạt ngàn, thơm ngát mùi hương ấm nóng đặc trưng của hoa hồi. Chỉ cần ngửi qua thôi cũng thư thái tâm hồn, cảm thấy cả một ngày dài mệt mỏi dường như cũng được trôi qua nhẹ nhàng hết thảy.

Chất lượng của hoa hồi Lạng Sơn được công nhận là tốt bậc nhất thế giới. Hoa thì bông nào bông đấy to khỏe, săn chắc, không mấy bị gẫy cánh, hạt vẫn còn nguyên vẹn. Màu sắc tươi tắn, giữ đúng được màu tự nhiên là nâu cam đất của hoa hồi. Mùi thơm rất đặc trưng, mạnh mẽ và khiến cho ai đã ngửi thì không thể quên được.

Hiện, hoa hồi Lạng Sơn được xuất khẩu qua một số nước như Ấn Độ, Thái-lan, Ma-lai-xi-a, Đức, Hà Lan, Xin-ga-po, Nhật Bản. Một số thị trường cao cấp như: Mỹ, Hà Lan, Đức, Anh và Bỉ. Đây là những thị trường rất tiềm năng như đầy thách thức.

——————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN BMSGROUP GLOBAL

Hotline  : 0974 636562

Website : www.bmsgroupglobal.com

Email : bmsgroup0701@gmail.com 

Fanpage : BMSGroup Global

Office : 19 Floor, FLC Twins, No 265 Cau Giay Street, Hanoi.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *