Nhựa nhiệt dẻo (01)

BMS

Công ty BMSGroup Global đi tiên phong trong việc cung cấp Dịch vụ tư vấn giải pháp tổng thể. Với đội ngũ chuyên viên giỏi, năng động, đa lĩnh vực, BMSGroup Global được nhiều doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lựa chọn và coi là ‘Điểm tựa vững chãi’ của mình.

Xem thêm dịch vụ tại Công ty cổ phần BMSGroup Global:

Tư vấn chiến lược
>> Tư vấn Marketing
>> Tư vấn quản trị kinh doanh
>> Tư vấn đầu tư
>> Dịch vụ tài chính, kế toán
>> Tư vấn quản trị nhân sự
>> Tư vấn thương mại

——————————

Nhựa nhiệt dẻo 

phích nước

Chúng ta không thể phủ nhận rằng nhựa đã thay đổi cuộc sống của chúng ta. Có rất nhiều loại nhựa có các mục đích sử dụng khác nhau trong ngày của chúng ta. Một trong số họ là nhựa nhiệt dẻo. Nó là một tập hợp vật chất đã được hình thành thông qua các polyme liên kết với nhau bằng lực giữa các phân tử có khả năng tạo thành cấu trúc mạch thẳng và phân nhánh. Chúng là vật liệu khá mềm dẻo và dễ biến dạng miễn là nhiệt độ cao.

1. Khái niệm

Nhựa nhiệt dẻo (đôi khi được viết là nhựa nhiệt dẻo) là một loại nhựa được làm từ nhựa polymer trở thành chất lỏng đồng nhất khi được nung nóng và cứng khi được làm lạnh. Tuy nhiên, khi bị đóng băng, nhựa nhiệt dẻo trở nên giống như thủy tinh và bị gãy. Những đặc điểm này, cho mượn tên vật liệu của nó, có thể đảo ngược. Đó là, nó có thể được hâm nóng, định hình lại và đóng băng nhiều lần. Chất lượng này cũng làm cho nhựa nhiệt dẻo có thể tái chế.

Có hàng chục loại nhựa nhiệt dẻo, với mỗi loại khác nhau về tổ chức và mật độ tinh thể. Một số loại thường được sản xuất hiện nay là polyurethane, polypropylen, polycarbonate và acrylic Celluloid , được coi là nhựa nhiệt dẻo đầu tiên, xuất hiện vào giữa những năm 1800 và trị vì trong ngành công nghiệp trong khoảng 100 năm. Trong quá trình sản xuất đỉnh cao, nó đã được sử dụng thay thế cho ngà voi. Ngày nay, nó được sử dụng để làm đàn guitar.

Đôi khi, nhựa nhiệt dẻo bị nhầm lẫn với nhựa nhiệt rắn. Mặc dù chúng có thể giống nhau, nhưng chúng thực sự sở hữu các thuộc tính rất khác nhau. Trong khi nhựa nhiệt dẻo có thể được nấu chảy thành chất lỏng và được làm lạnh thành chất rắn, nhựa nhiệt rắn bị biến chất hóa học khi chịu nhiệt. Tuy nhiên, trớ trêu thay, nhựa nhiệt rắn có xu hướng bền hơn khi được phép làm mát hơn nhiều loại nhựa nhiệt dẻo.

Nhựa nhiệt dẻo cũng khác với chất đàn hồi , mặc dù một số được coi là cả hai. Mặc dù nhiều loại nhựa nhiệt dẻo có thể được kéo dài đến một điểm, nhưng nhìn chung chúng có xu hướng vừa chống lại, vừa giữ nguyên hình dạng mà chúng được kéo dài. Elastomers, như tên cho thấy, bật trở lại. Tuy nhiên, việc bổ sung chất hóa dẻo để nấu chảy có thể tạo ra một loại nhựa nhiệt dẻo dễ uốn hơn. Trong thực tế, đây thường là trường hợp khi nhựa nhiệt dẻo đang được sử dụng để ép phun hoặc ép nhựa.

Hành động cụ thể của chất làm dẻo là hạ thấp nhiệt độ chuyển hóa thủy tinh (Tg), đây là điểm nó trở nên giòn khi được làm lạnh và mềm khi được gia nhiệt. Tg thay đổi theo từng loại nhựa nhiệt dẻo và được quyết định bởi cấu trúc kết tinh của nó. Tuy nhiên, Tg cũng có thể được điều chỉnh bằng cách đưa nhựa nhiệt dẻo vào chất đồng trùng hợp , chẳng hạn như polystyrene . Cho đến khi sử dụng chất hóa dẻo, một số bộ phận nhiệt dẻo đúc đã dễ bị nứt trong thời tiết lạnh.

Nhựa nhiệt dẻo đã có từ rất lâu, nhưng là một thành phần rất lớn trong cuộc sống hàng ngày ngày nay. Ví dụ, acrylonitrile butadiene styrene (ABS) là một loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng để sản xuất thiết bị thể thao, đồ chơi (ví dụ, khối LEGO®) và các bộ phận ô tô khác nhau. Polycarbonate được sử dụng để chế tạo đĩa compact (CD), chai nước uống, hộp đựng thực phẩm và ống kính mắt, trong số những thứ khác. Polyetylen có khả năng là loại nhựa nhiệt dẻo thường gặp nhất và được sử dụng để làm chai dầu gội đầu , túi đựng hàng tạp hóa bằng nhựa và thậm chí cả áo chống đạn.

2. Các tính năng chính

sản phẩm nhiệt rắn

Nó là một loại nhựa có thể được đúc và cải tạo nhiều lần ở nhiệt độ cao. Nhờ quá trình đúc, nó có thể được sử dụng rất nhiều về mặt tái chế, vì nó có thể được nấu lại để cải tạo chúng và mang lại cho chúng một cuộc sống mới. Khi nhựa nóng chảy, các vật liệu mất chất lượng có thể được định hình lại. Vấn đề là nó ngày càng ít được tái chế và không thể sử dụng được nữa.

Có một số loại nhựa nhiệt dẻo là chất nhiệt rắn. Điều này có nghĩa là chúng có thể có hình dạng vĩnh viễn sau khi bị va đập ở nhiệt độ cao và không thể nóng chảy trở lại vì nó sẽ cháy. Do đó, nó trở thành một loại nhựa nhiệt dẻo không thể tái chế.

3. Các loại nhựa nhiệt dẻo chính

sản phẩm nhựa nhiệt dẻo

Chúng ta hãy xem những loại nhựa nhiệt dẻo chính có thể được nhận biết nhờ vào các hình khắc trên mỗi đế của sản phẩm mà nó được sử dụng là gì:

  • HDPE (polyethylene mật độ cao) và LDPE (polyethylene mật độ thấp): nó là vật liệu nhựa phổ biến nhất, rất bền, linh hoạt, rẻ, trong suốt hoặc trắng, và có đặc tính cách nhiệt tuyệt vời. HDPE trong mờ, chắc chắn và dễ gia công, nó có thể được sử dụng để làm chai, lon, bồn nước và thùng chứa vận chuyển. LPDE có thể trong mờ hoặc trong suốt và nó có thể tiếp xúc với thực phẩm, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong các sản phẩm như túi, bao bì và đồ chơi.
  • PVC (Polyvinyl Clorua): Nó là dẫn xuất nhựa linh hoạt nhất và có thể được sản xuất thông qua bốn quy trình khác nhau (huyền phù, nhũ tương, khối và dung dịch). Nó là một loại nhựa đa năng chống mài mòn, hóa chất, khí quyển và lửa. Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy và sản xuất bao bì thực phẩm, thẻ tín dụng, đồ nội thất, đồ chơi và quần áo.
  • PP (polypropylene): Nhiệt độ hóa mềm cao hơn polyethylene và dễ bị oxy hóa hơn. Nó trong suốt, nhẹ và bền, có thể được sử dụng cho nhựa và sợi. Nó không hấp thụ nước, dễ lắp đặt và có khả năng chống nứt vỡ do tác động của môi trường. Chúng được sử dụng để làm sợi dệt, miếng đệm, bao bì, thảm, dây thừng, bao bì và đồ nội thất.
  • PS (polystyrene) – Có bốn loại polystyrene chính. PS thủy tinh trong suốt, cứng và giòn. Nó có thể được thực hiện với màu sắc tươi sáng và mờ đục. Nó thường được sử dụng để thay thế kính, nhôm và gỗ vì nó rẻ hơn. Polystyrene cũng được sử dụng trong bao bì (bao gồm thực phẩm), đồ đựng, hộp, đèn, đồ dùng một lần, đồ chơi và cốc.

4. Nhựa nhiệt dẻo công nghiệp

nhựa nhiệt dẻo

Những chất dẻo nhiệt này là:

  • PB (Polybutene) – Chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp đường ống và hệ thống sưởi để chế tạo đường ống. Nó có những đặc điểm cho phép nó được sử dụng trong lĩnh vực ống nước nóng lạnh có điều áp, nhờ sự kết hợp giữa tính linh hoạt và độ bền kéo ở nhiệt độ cao.
  • PMMA (polymethylmethacrylate): nó là một trong những loại nhựa kỹ thuật, cạnh tranh với các loại nhựa nhiệt dẻo khác như polycarbonate hoặc polystyrene. Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô để làm đèn pha ô tô và các bộ phận khác, cũng như để chiếu sáng, mỹ phẩm, kiến ​​trúc, quang học và giải trí. Do khả năng chống xước mạnh, hình thức đẹp và màu sắc trong suốt, nó được coi là một chất thay thế tốt cho thủy tinh.
  • PET (polyethylene terephthalate): nó là một loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt và đóng gói đồ uống. Mặc dù độ nhớt của nó giảm dần theo lịch sử nhiệt, nó có thể tái chế và được chấp thuận để sử dụng trong các sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Nó nhẹ, trong suốt, kết tinh, không thấm nước, có độ bền uốn cao và độ hút ẩm thấp.
  • PTFE (Polytetrafluoroethylene): Loại nhựa nhiệt dẻo này được biết đến nhiều hơn với tên gọi Teflon. Đặc điểm chính của nó là rất trơ nên không phản ứng với các chất hóa học khác, trừ những trường hợp rất đặc biệt. Nó có tính không thấm mạnh và duy trì các đặc tính của nó trong môi trường ẩm ướt.
  • Nylon: Nó là một loại sợi dệt có tính đàn hồi và chịu lực. Bướm đêm không tấn công nó và không cần ủi. Nó được sử dụng để làm tất, vải và hàng dệt kim. Nếu là khuôn nén, nó cũng được sử dụng để làm tay cầm bàn chải, lược và các đồ dùng khác.

5. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NHỰA NHIỆT DẺO VÀ NHỰA NHIỆT RẮN

Điểm khác biệt cơ bản giữa nhiệt nhựa rắn và nhiệt nhựa dẻo là nhựa nhiệt dẻo có thể được nấu chảy lại ở trạng thái lỏng trong khi nhựa rắn không thể tan chảy khi chúng đã ở dạng rắn.

Điểm khác biệt cơ bản giữa nhiệt nhựa rắn và nhiệt nhựa dẻo là nhựa nhiệt dẻo có thể được nấu chảy lại ở trạng thái lỏng trong khi nhựa rắn không thể tan chảy khi chúng đã ở dạng rắn.

Có thể so sánh với một ví dụ thực tế ở đời sống có lẽ chúng ta sẽ dễ hiểu hơn. Nếu coi nhựa nhiệt dẻo giống như bơ, khi bơ được làm nóng tan chảy thì có thể tạo thành các hình dạng khác nhau. Còn nếu vì nhựa nhiệt rắn giống như bánh mỳ thì bánh mỳ không thể được nấu chảy lại được nữa.

5.1. Đặc điểm tính chất của nhựa nhiệt rắn và nhựa nhiệt dẻo

Nhựa nhiệt rắn

Các chi tiết nựa được làm từ nhựa nhiệt rắn

Nhựa nhiệt rắn có các trọng lượng phân tử cao.

Một quá trình ngưng tụ được sử dụng trong việc tạo ra nhựa nhiệt.

Trong nhựa nhiệt rắn, một liên kết chính có mặt giữa các chuỗi phân tử.

Khi liên kết giữa các chuỗi liên phân tử mạnh, chúng có điểm nóng chảy cao hơn. Mức độ liên kết ngang cao nên cứng hóa học. Vì vậy khi phản ứng xảy ra ngược lại, do cấu trúc của polymer cố định, nếu gia nhiệt lần 2 nó sẽ bị phá hủy hơn là nóng chảy.

Nhựa nhiệt rắn có bản chất giòn.

Chúng có khả năng không hòa tan trong các dung môi là hữu cơ

Vì chúng cứng và không linh hoạt, chúng không dễ tái chế.

Bakelite, Epoxy Resin, Polyurethanes, Polyester Resins, Urea-formaldehyd là tên của các loại nhựa nhiệt rắn

Nhựa nhiệt dẻo

Nhựa nhiệt dẻo có trọng lượng phân tử thấp.

Một quá trình trùng hợp bổ sung được sử dụng trong việc chế tạo nhựa nhiệt dẻo.

Trong nhựa nhiệt dẻo, một liên kết thứ cấp có mặt giữa các chuỗi phân tử.

Do sự có mặt của liên kết liên phân tử yếu giữa các chuỗi phân tử, nhựa nhiệt dẻo có điểm nóng chảy thấp hơn.

Chúng có khả năng hòa tan trong dung môi hữu cơ.

Nhựa nhiệt dẻo có thể dễ dàng tái chế.

Nylon, Acrylic, Teflon, Polyvinyl Clorua, Polyetylen là những ví dụ của nhựa nhiệt dẻo.

Nhựa nhiệt dẻo kém bền hơn.

Do chi phí cao hơn một chút so với nhựa nhiệt, chúng ít kinh tế hơn.

Nhiệt, nhựa nhiệt dẻo kém ổn định.

Chúng dễ dàng xử lý hơn với quá trình đúc quay, ép phun, quá trình ép đùn…Có thể mềm khi gia nhiệt (vài trăm độ). Nó sẽ cứng lại khi làm nguội đến nhiệt độ phòng, có thể tạo được hình dạng mong muốn dễ dàng do liên kêt chủ yếu cho phép trượt giữa các mạch polymer. Có thể định dạng lại lần thứ 2 nhờ nhiệt thành hình dạng khác nên tạo hình dáng dễ dàng và có tính kinh tế khi gia công. Chu kỳ gia nhiệt và làm nguội có thể lặp lại nhiều lần mà không có sự phân hủy nào đáng kể.

——————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN BMSGROUP GLOBAL

Hotline  : 0974 636562

Website : www.bmsgroupglobal.com

Email : bmsgroup0701@gmail.com 

Fanpage : BMSGroup Global

Office : 19 Floor, FLC Twins, No 265 Cau Giay Street, Hanoi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *